Sau lần bùng dịch thứ 3 loại hình bất động sản nào có thể trụ vững?

23/02/2021 by Hồ Anh Tuấn

Ngay sau Tết Tân Sửu, những khó khăn chưa thể tháo gỡ ngay lập tức nhưng thị trường bất động sản vẫn có 3 loại hình được dự báo sẽ là điểm sáng.

Sau lần bùng dịch thứ 3 loại hình bất động sản nào có thể trụ vững?
Sau lần bùng dịch thứ 3 loại hình bất động sản nào có thể trụ vững?

Thị trường sẽ diễn biến chậm lại nhưng chắc chắn hơn năm 2020, giá căn hộ sẽ tăng 5-9%, giá đất nền tăng 10-20% và giá bất động sản liền thổ tăng 8-15% trong năm 2021. Đó là kịch bản có xác suất xảy ra lớn nhất trong 3 kịch bản mà một chuyên gia đưa ra cho thị trường sau Tết Tân Sửu. Kịch bản này sẽ xảy ra nếu Việt Nam kiểm soát dịch vào cuối tháng 3/2021, thị trường chứng khoán cố định và lãi suất cho vay không biến động. 

Theo kịch bản mà vị chuyên gia này đưa ra, các căn hộ giá 1,5-2 tỷ đồng/căn sẽ tiêu thụ tốt, căn hộ cao cấp sẽ tiêu thụ chậm lại. Thị trường căn hộ thứ cấp sẽ sôi động hơn năm 2020. 

Đáng chú ý, đất nền vùng ven, giáp ranh hoặc cách TP HCM 1-2 giờ bay sẽ hút vốn của nhà đầu tư. Thị trường TP Thủ Đức sẽ có sự điều chỉnh mạnh vào những tháng cuối năm 2021 sau thời gian tăng trưởng nóng. Nhà phố mặt tiền đường nhỏ khu ngoại thành TP.HCM giá 12-18 tỷ sẽ giao dịch tốt. Một số thị trường tỉnh đáng chú ý trong năm 2021 gồm: Bến Lức, Long Thành, Nhơn Trạch, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc, Lâm Đồng. Thị trường Đà Nẵng, đặc biệt là phân khúc đất nền và bất động sản liền thổ có thể đánh dấu sự trở lại vào quý 3. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đưa ra 2 kịch bản cho thị trường sau lần bùng phát dịch thứ 3. Kịch bản thứ nhất, tiền mặt là vua, thị trường bất động sản chưa thể gỡ được thế khó ngay lập tức do lực cầu yếu, giao dịch chậm. Đến giữa hoặc hết quý 1, nếu dịch được kiểm soát hoàn toàn, thị trường sẽ chuyển biến tích cực hơn. Giá bất động sản không giảm mà chỉ đi ngang. Thứ hai là nếu đến tháng 6 mới kiểm soát được dịch thì thị trường sẽ thêm chồng chất khó khăn. Giá chung cư sơ cấp dự kiến sẽ giảm 5% so với năm trước, tiêu thụ căn hộ lao dốc. Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục “ngủ đông” như đầu năm 2020. Với bất động sản thương mại cho thuê, khả năng lấp đầy và giá thuê sẽ giảm. 

Về phân khúc nào sẽ trụ vững sau làn sóng Covid-19 thứ 3, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, dòng tiền sẽ đổ mạnh vào những loại hình không bị tác động xấu từ dịch bệnh như đất thổ cư, đất nền dự án, bất động sản nông nghiệp, từ đó tạo thành lực đẩy cho thị trường. Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở cho người có thu nhập thấp vẫn tiếp tục được duy trì kết quả giao dịch khả quan. Bất động sản công nghiệp không đủ lực để tăng trưởng do gián đoạn, đứt gãy giao thương toàn cầu.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cũng dự đoán 3 loại hình hút khách trong năm 2021. 

Thứ nhất là loại hình nhà ở. Ông Khương nhận định, đây là một điểm sáng thu hút đầu tư, thị trường cũng sẽ bùng nổ khi có nhiều dự án mới và nhu cầu của người dân vẫn thiết yếu.

Thị trường văn phòng, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại, khách sạn sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên tình hình không quá bi quan do các doanh nghiệp sẽ có phương án tái cấu trúc, tái cơ cấu và đưa ra chiến lược phòng vệ.

Thứ hai là bất động sản công nghiệp. Theo thông tin từ Vụ Quản lý các Khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhu cầu thuê tăng đột biến đã khiến giá thuê tại các khu công nghiệp gần thành phố lớn leo thang. Cụ thể giá thuê đất trong các khu công nghiệp năm 2020 tại một số địa phương như sau: Bắc Ninh là 95 USD/m2, Hưng Yên là 83 USD/m2, Hà Nội là 129 USD/m2, TP.HCM là 147 USD/m2, Bình Dương là 107 USD/m2, Đồng Nai là 98 USD/m2…

Thứ ba là đất nền. Dự báo, sức cầu và nguồn cung mới đất nền sẽ phục hồi, thậm chí tăng so với năm trước, chủ yếu tập trung tại một số tỉnh phía Nam như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
    Các dự án phát triển & phân phối