Bất động sản TP HCM lạc quan 6 tháng cuối năm

02/07/2020 by Đinh Thị Diễm

Giao dịch căn hộ tại thị trường TP HCM trong quý II/2020 vẫn tiếp tục tăng, qua đó cho thấy thị trường đang có nhiều đấu hiệu tích cực phát triển hạ tầng và tốt lên hàng ngày.

Báo cáo thị trường bất động sản tại TPHCM quý 2/2020 của công ty tư vấn bất động sản JLL. Phân khúc nhà liền thổ tiếp tục hạn chế nguồn cung với lượng mở bán trong quý II/2020 chỉ bằng một nửa so với nguồn cung trung bình hàng quý trong giai đoạn 2017 – 2018. Tuy nhiên, phân khúc này có dấu hiệu khả quan khi tăng 37% so với quý 1.

Theo JLL, tổng lượng nhà ở bán được trong quý 2 tăng 50% so với quý trước. Bên cạnh đó ghi nhận sự dịch chuyển của nhiều dự án ra xã khu vực trung tâm của thành phố, nơi có quỹ đất lớn cho môi tường sống xanh và rộng rãi.

Nơi nào có hạ tầng phát triển mạnh mẽ sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của giá trị thị trường bất động sản

Nơi nào có hạ tầng phát triển mạnh mẽ sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của giá trị thị trường bất động sản

Đặc biệt, JLL nhận thấy giá sơ cấp trong quý 2 đã xác lập kỷ lục mới với mức 5.277 USD mỗi mét vuông đất, tăng 35,9% theo năm và 5,2% theo quý. Nguyên nhân là các dự án mới ra mắt trong quý chào giá cao hơn mức trung bình, điều này một lần nữa khẳng định sự tự tin của chủ đầu tư trong giai đoạn nhu cầu cao và nguồn cung lại khan hiếm.

JLL cũng cho biết thêm, dưới tác động của dịch Covid 19 đã ghi nhận một số dự án mở bán trước đại dịch đã phát hành chương trình khuyến mãi sau khi có động thái tăng giá nhẹ, giúp những dự án này có bình ổn mức giá so với quý trước.

Trong 6 tháng cuối năm, JLL ước tính sẽ có 1.500 – 2.000 căn nhà liền thổ được mở bán trong sáu tháng tới, nâng tổng nguồn cung trong năm lên tới 2.500 – 3.000 căn, tăng 50% so với năm 2019.

Tuy nhiên, nguồn cung này vẫn thấp hơn mức trung bình hàng năm trong giai đoạn 2016 – 2018, vì các vấn đề phê duyệt pháp lý vẫn còn kéo dài. Khu Đông tiếp tục là khu vực các chuyên gia cũng nhận định rằng 6 tháng cuối năm là thời điểm thị trường bất động sản TP HCM xuất hiện “cuộc đua” mới, nguồn cung nhà phố, biệt thự sẽ được tung ra thị trường nhiều hơn sau thời gian dài khan hiếm. Chiếm lĩnh thị trường bất động sản khu Nam và Đông vẫn là phân khúc nhà liền thổ về nguồn cung nửa năm cuối 2020.

Thời gian qua, việc nhiều nhà đầu tư có tâm lý chờ giá bất động sản giảm giá do ảnh hưởng của dịch bệnh để hưởng lợi. Thế nhưng, một thức tế giá bất động sản tại nhiều khu vực ở TP HCM không giảm, mà ngược lại có xu hướng âm thầm tăng lên.

Trong một tọa đàm, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng từng cho biết, vừa qua thị trường nhà ở giao dịch sụt giảm rất nhiều do đại dịch, tuy nhiên giá nhà không giảm mà còn tăng vì nhu cầu ở thực vẫn còn rất cao.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu cho biết, nơi nào có hạ tầng phát triển mạnh mẽ sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của giá trị thị trường bất động sản.

Ngoài hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu đã tạo cho khu Đông có sức hút đặc biệt trong thời gian qua, hiện có hàng loạt công trình giao thông trọng điểm khác đang lên kế hoạch thực hiện như đường Vành đai 2, Vành đai 3, cầu Cát Lái, cầu từ Thủ Đức nối với bán đảo Thanh Đa của quận Bình Thạnh tạo liên kết toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Mặc dù mức độ giao dịch chưa biến chuyển mạnh nhưng làn sóng của giới đầu tư và người có nhu cầu ở thực đang dần phục hồi. Đa số khách tham quan chiếm nhu cầu ở thực lên đến 50% hoặc đầu tư dài hạn. Các dự án được đầu tư bài bản, phục vụ nhu cầu dài hạn… đang thu hút dòng tiền tốt trên thị trường.

Ghi nhận một số dự án tại quận Thủ Đức có mức biến động về giá từ 24,3% hoặc 0,2%. Qua đó mức giá dao động từ 41 – 48 triệu đồng/m2 và 40 – 46 triệu đồng/m2. Ở quận 9 có mức biến động 7,2% và  0,8% ở một số dự án, với mức giá dao động từ 30 – 38 triệu đồng/m2.

Còn ở khu vực quận 7, mức biến động từ 0,3% – 1,7%, mức giá dao động từ 33 – 46 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Còn ở quận 8 có mức biến động từ 0,5% – 4,5%, với mức giá 29 – 35 triệu đồng/m2.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối