Dự báo thiết lập mặt bằng giá bất động sản mới tại khu Đông Sài Gòn

24/08/2020 by Đinh Thị Diễm

Thông tin thành lập “Thành phố Thủ Đức” trực thuộc TP HCM sẽ tạo ra một cú hích lớn, dự báo thiết lập mặt bằng giá bất động sản mới tại khu Đông Sài Gòn.

Không thể phủ nhận, các quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9 là khu vực có tốc độ tăng giá bất động sản chóng mặt trong những năm qua. Đây cũng là khu vực được đầu tư “mạnh tay” về hạ tầng giao thông so với các khu vực khác.

Theo số liệu nghiên cứu của CBRE trước đó, mặt bằng giá nhà đất ở một số khu vực này đã tăng gấp 2 đến 3 lần trong khoảng 3 năm qua.

Ghi nhận cho thấy, vào giai đoạn 2017-2018, khu Đông Sài Gòn chứng kiến cơn sốt giá nhà đất khiến mặt bằng giá ở tất cả các phân khúc tăng lên khoảng 30-50% so với cùng kì năm trước đó. Thậm chí, có một số khu vực đất nền tăng giá đến 60-70% trong vòng một năm. Khi thị trường chậm lại vào khoảng 2 năm nay thì khu vực này giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng lên nhưng ở mức nhẹ. Tiền lệ tăng giá đã khiến nhiều mảnh đất nền có mốc khoảng 300-500 triệu năm 2015, sau 4 năm đã tăng lên 2.3-2.7 tỉ đồng/nền (tại một số khu vực nằm ở quận 9). Rất khó để tìm mảnh đất giá dưới 2 tỉ đồng tại khu Đông Sài Gòn, ngay cả đất trong hẻm nhỏ cũng không còn giá này.

tp hcm 1588161453 1527 1588161714 - Dự báo thiết lập mặt bằng giá bất động sản mới tại khu Đông Sài Gòn

“Thành phố Thủ Đức” trực thuộc TP HCM sẽ tạo ra một cú hích lớn đến giá bất động sản khu vực này

Theo khảo sát tại riêng khu vực quận 9, 5 năm qua giá nhà đất khu vực này có dấu hiệu tăng phi mã. Nhu cầu ở thực cũng đã dồn về khu vực này trong khoảng hơn một năm nay. Theo khảo sát, giá đất nền mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp đang được rao bán vài trăm triệu một m2. Miếng đất mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp, gần ngã tư Bình Thái có diện tích hơn 1.000 m2 được rao với giá 130 triệu đồng/m2. Người bán giới thiệu đất có sổ hồng, thuận tiện trong việc mở siêu thị, kinh doanh buôn bán.

Một mảnh đất nền thuộc dự án khác có diện tích 125 m2 cũng được rao với giá 158 triệu đồng/m2. Nhiều diện tích khác được rao giá thấp hơn, trung bình khoảng 80 – 90 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cũng có những lô đất trong khu dân cư chỉ khoảng 20 – 30 triệu đồng/m2 bởi không liền mặt tiền, chưa có sổ hoặc có vấn đề khác về tính pháp lý.

Các khu vực khác như ở các phường Long Trường, Long Phước, Trường Thạnh, giá thấp nhất khoảng 40 triệu đồng/m2, cao nhất khoảng 65 triệu/m2 (tùy vị trí mặt tiền hay hẻm). Thời gian trước đó đã có khá nhiều chủ đầu tư uy tín thắng đậm tại thị trường khu vực này khi giá đất liên tục biến động tăng.

Trong khi đó, tại khu vực quận 2 giá đất nền không thấp hơn 70 triệu đồng/m2, tăng gấp 4-5 lần so với cách đây 3-4 năm.

Ngay khi thông tin Đề án thành lập một thành phố khu Đông thì thị trường bất động sản nơi đây đã rục rịch. Mới đây, khi Phó Thủ tướng chính thức duyệt chủ trương thành lập “Thành Phố Thủ Đức” thì đã thấy rõ sự tác động trực tiếp đến thị trường địa ốc.

Theo các chuyên gia, trước mắt, tác động về kinh tế có thể tạm thời chưa nhìn thấy rõ nhưng tác động lên thị trường bất động sản thì luôn dẫn đầu. Đây sẽ là thông tin tích cực để các chủ đầu tư tận dụng làm lợi thế gia tăng quảng cáo, thu hút người mua,… cho các dự án thuộc khu vực, từ đó đẩy mặt bằng giá lên một mức mới.

Mặc dù vẫn chưa thể hình dung ra diện mạo một “thành phố trong thành phố”. Trong khi đó, chỉ với thông tin thành lập thành phố phía Đông, nhiều chủ đầu tư đã tận dụng thời cơ để quảng cáo nâng tầm giá trị dự án bất động sản và qua đó tác động làm tăng giá nhà đất khu vực nói chung. Theo đó, giá bất động sản cũng sẽ theo chiều hướng đi lên, trong đó các dự án được quy hoạch bài bản, quy mô đủ lớn, đáp ứng chất lượng sống của người dân vẫn có lợi thế rất lớn trên thị trường cả về giá lẫn giao dịch.

Thực tế, những năm qua, khu Đông TP HCM là khu vực được thành phố đầu tư mạnh nhất về hạ tầng giao thông. Theo thống kê giai đoạn 2010-2020, TP HCM triển khai 216 dự án hạ tầng giao thông, với tổng vốn 350.000 tỷ đồng, 70% trong số này kết nối với khu Đông.

Cùng với làn sóng tăng tốc hạ tầng thì thông tin quy hoạch khu Đông trở thành một thành phố trực thuộc TP HCM trở thành lực đẩy rất lớn để thay đổi toàn bộ bộ mặt kinh tế – xã hội của TP HCM nói chung, khu Đông nói riêng. Trong đó thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản là điều dễ hiểu.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối