Bất động sản ‘món ngon’ của thị trường năm 2021

26/12/2020 by DKRP-MKT

Giới chuyên gia cho rằng trong tình trạng vaccine Covid-19 vẫn đang được thử nghiệm, thị trường sẽ tập trung vào các phân khúc cơ bản như đất nền, căn hộ, nhà phố…Các chủ đầu tư sẽ tiếp tục săn tìm quỹ đất, nhà đầu tư khu vực TP HCM dạt ra Hà Nội còn phía Bắc cũng “Nam tiến”.

Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, Bình Dương có 3 thành phố, 2 thị xã, 4 huyện
Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, Bình Dương có 3 thành phố, 2 thị xã, 4 huyện

Sau 1 năm với nhiều biến động, kỳ vọng các nhà đầu tư, doanh nghiệp địa ốc năm 2021 là câu chuyện của phân khúc thị trường truyền thống như đất nền, căn hộ, nhà phố… Bởi đây là những phân khúc đánh vào những nhu cầu cơ bản nhất và tối thiểu nhất của con người trong tình hình dịch bệnh Covid-19 bất định như hiện nay. Với thị trường “second home” như nghỉ dưỡng, du lịch, khách sạn, ngay cả cao ốc văn phòng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong năm sau, tốc độ phục hồi tùy thuộc vào tiến độ khống chế dịch. Dự đoán thị trường này có thể phục hồi từ quý III năm sau, khi Covid-19 có vaccine khống chế trên thế giới và Việt Nam cũng đang bắt đầu thử nghiệm. Việc phục hồi chưa thể phát triển theo hình thẳng đứng mà cần có thời gian.

Về khu vực đầu tư thị trường truyền thống, nếu lấy TP HCM làm trung tâm, vùng địa lý giáp trung tâm như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng giá cao trong thời gian vừa qua. Giai đoạn 2021 – 2023 là thời kỳ đầu tư của những thị trường giáp ranh bên ngoài như Bình Phước, Phan Thiết, Dầu Giây… Những địa phương này được hưởng lợi từ làn sóng hạ tầng, giá bất động sản còn hợp lý.

Nhấn mạnh lựa chọn đầu tư vào loại hình bất động sản nào sẽ phụ thuộc vào sự am hiểu của nhà đầu tư vào loại hình đó cũng như nhiều yếu tố liên quan. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho rằng bất động sản nhà ở như đất nền, căn hộ, nhà ở gắn liền với đất… đang là loại hình nổi bật của thị trường. Đất nền sở hữu giá trị lâu dài, ổn định; căn hộ là sản phẩm chủ đạo với nhu cầu xã hội ngày càng cao; nhà ở gắn liền với đất có giá trị cao.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam, chỉ ra mô hình phát triển đặc trưng của một thị trường. Ví dụ TP HCM, căn hộ phát triển mạnh nhất trong các năm trở lại đây, dẫn dắt thị trường. Căn hộ nhiều phân khúc như tầm trung, bình dân, cao cấp, hạng sang… thu hút được nhiều người mua vì đa dạng giá. Nhà phố, biệt thự có giá cao hơn, thu hút tập trung một đối tượng khách hàng có thu nhập cao. Mô hình này cũng có thể áp dụng cho các thị trường khác, như Bình Dương, cách đây 4 -5 năm nhu cầu căn hộ rất thấp, chủ yếu là căn hộ dành cho công nhân nhưng nay lại sôi động ở nhiều phân khúc trên trục Đại lộ Bình Dương, TP Dĩ An, Thủ Dầu Một. Do đó, ông Kiệt nhấn mạnh mỗi thị trường ở một thời điểm sẽ có sự thay đổi về chủng loại sản phẩm và nhu cầu thị trường khác nhau, khó để nói một phân khúc dẫn dắt trong năm 2021.

Cơ hội đi kèm thách thức trong năm 2021, ông Kiệt cho rằng các chủ đầu tư sẽ tiếp tục dịch chuyển, săn tìm quỹ đất mới. Xu hướng các chủ đầu tư tại TP HCM sẽ di chuyển, săn tìm quỹ đất tại Hà Nội và ngược lại, các doanh nghiệp ở Hà Nội cũng “Nam tiến”.

Ở mức tổng quát, đại diện CBRE nhận định thị trường sẽ có những phục hồi tích cực nhưng chưa thể có bước đột phá mạnh bởi vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tựu chung, năm 2021 là năm của sự phục hồi nhưng chưa có sự đột phá. Nguồn cung sẽ có sự cải thiện, các chủ đầu tư sẽ đa dạng hoá sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Ông Kiệt chỉ ra giá căn hộ TP HCM trung bình tăng 5% cùng kỳ năm trước, lên khoảng 2.000 USD/m2 trong khi Hà Nội đi ngang ở vùng giá khoảng 1.400 USD/m2. TP HCM sẽ có gần 17.500 căn hộ được bán ra trong năm sau, tăng 14% cùng kỳ còn Hà Nội là 25.200 căn, tăng 66%. 

Mỗi loại hình sản phẩm đều có thách thức đi kèm cơ hội. Với nhà phố, biệt thự, việc cho thuê đã khó khăn hơn trước, giá thuê giảm do đại dịch. Với đất nền, thách thức là quỹ đất và việc phân lô ngày càng khó khăn hơn, mức giá cũng đã tăng mạnh thời gian qua. Về căn hộ, loại hình dưới 25 triệu đồng/m2 đã vắng bóng tại TP HCM, mức giá cũng liên tục tăng cao trong thời gian qua.

Trong bối cảnh tình hình thị trường bất động sản còn nhiều phức tạp, việc đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi nhà đầu tư cần xác định việc đầu tư là lâu dài. Lướt sóng hoặc đầu tư ngắn hạn không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư cũng nên hiểu biết rõ loại hình sản phẩm có ý định đầu tư với tất cả các yếu tố liên quan. Đồng thời, cần theo dõi, cập nhật thông tin diễn biến thị trường, để khi cần thiết có thể lựa chọn hoặc quyết định kịp thời.

5/5 (1 Review)
Chia sẻ:
Tags:
    Các dự án phát triển & phân phối