Bất động sản công nghiệp tăng cung đón dòng vốn ngoại

29/06/2020 by Đinh Thị Diễm

Kể từ cuối năm 2019 đế nay, nguồn cầu trên thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam luôn ở mức cao và đang trở nên sôi động trong thời điểm hiện tại với sự tham gia của các nhà đầu tư trong khu vực và quốc tế.

Theo Savills, cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và các chính sách hỗ trợ đến từ Chính phủ, chi phí ở mức hấp dẫn, Việt Nam trở thành sự chọn lựa lý tưởng của các nhà đầu tư quốc tế. Cụ thể, tính đến năm 2019, có khoảng 326 khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập với tỷ lệ lấp đầy trên 70%. Thị trường bất động sản trong nước đang chứng kiến nguồn cầu gia tăng do các tập đoàn đa quốc gia có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Với ưu thế nổi trội, là nước láng giềng thuận lợi giao thương bằng đường thủy, đường bộ, hàng không…là điểm đến thay thế.

Nguồn cầu này càng tăng khi đại dịch Covide – 19 bùng nổi và Trung Quốc là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Năm 2020, thị trường bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều điểm sáng khi nền kinh tế phát triển ổn định, Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại, và sự xuất hiện liên tục của các chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư như miễn giảm, ưu đãi thuế của Chính phủ.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho hay: Nguồn cầu về bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn luôn có. Tuy nhiên, Việt Nam là nước kiểm soát thành công bước đầu dịch bệnh, đây là lực kéo quan trọng để thu hút dòng vốn ngoại quốc vào, đồng thời thúc đẩy nhà đầu tư bđs chuyển hướng mạnh vào thị trường trong nước. Hiện, Savills đang làm việc với một số nhà đầu tư đến từ châu Á – Thái Bình Dương, Úc, Anh và Mỹ mong muốn gia nhập vào thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư khu vực và quốc tế đã khẳng định tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường Việt Nam tại lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Tuy nhiên, nhu cầu của nhà đầu tư thuộc phân khúc này đang phụ thuộc phần lớn vào cấu trúc và ngân sách của từng doanh nghiệp. Việt Nam đang chứng kiến nguồn cầu bứt tốc ở chuỗi giá trị. Theo đó, các doanh nghiệp đang có những yêu cầu đòi hỏi hơn với công nghệ cao và chất lượng sản phẩm. Cũng có không ít có nhà đầu tư coi trọng kết nối giữa bất động sản công nghiệp đến các cảng chính và trình độ cơ sở hạ tầng tại địa phương. Đáng chú ý, lực lượng lao động có chất lượng với chi phí hợp lý là yếu tố rất cần được tính đến.

bat dong san cong nghiep tang cung don dong von ngoai - Bất động sản công nghiệp tăng cung đón dòng vốn ngoại

Năm 2020, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam được đánh giá là phân khúc có nhiều lợi thế khi nền kinh tế phát triển ổn định

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam cùng quan điểm này đã chia sẻ: Có không ít các công ty Mỹ và Nhật Bản dần rời khỏi thị trường Trung Quốc, và Việt Nam được cho là lựa chọn hàng đầu thay thế cho sự chuyển đổi này.

Nghiên cứu của Savills chỉ ra rằng Việt Nam là sự lựa chọn hợp lý và rõ ràng nhất ở khu vực Đông Nam Á.Tuy nhiên, một số yếu tố trong lĩnh vực công nghiệp cần được nâng cấp và cải thiện, như cơ sở hạ tầng, hậu cần, giá đất. Giá đất cũng đã và đang tăng nhanh trong vài năm qua do nhiều quốc gia quyết định chuyển hướng vào thị trường Việt Nam. Chúng ta có thể kỳ vọng vào các nguồn cung mới đến từ các vùng trọng điểm ở miền Bắc như Bắc Ninh, và ở miền Nam như Bình Dương và Đồng Nai.

Việt Nam được đánh giá cao nhờ sở hữu những nền tảng tốt cho thị trường bất động sản công nghiệp, đang sở hữu một khung pháp lý hoàn thiện và các dự án bất động sản có chất lượng tốt, đây chính là lý do để nguồn cầu liên tục tăng mạnh trong khoảng thời gian vừa qua và thị trường bất động sản công nghiệp hứa hẹn còn tăng trưởng khởi sắc trong thời gian tới.

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối