Đẩy mạnh việc liên kết vùng du lịch Nha Trang – Đà Lạt – TP HCM

11/07/2020 by Đinh Thị Diễm

Sở Du lịch Khánh Hòa đang đẩy mạnh việc liên kết vùng du lịch với các địa phương lân cận, trong đó chủ lực là bộ 3 gồm Nha Trang – Đà Lạt – TP HCM hoặc Hà Nội. Mới đây, Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa vừa tổ chức đoàn Caravan với chủ đề “Nha Trang biển gọi”, quảng bá du lịch tại khu vực Tây Nguyên. Qua hoạt động này, các doanh nghiệp du lịch mong muốn liên kết tổ chức tour du lịch nối rừng và biển.

Tam giác vàng du lịch

Để tạo hiệu ứng về hình ảnh cho du lịch xứ Trầm Hương đoàn Caravan với hơn 20 xe đã đi theo lộ trình qua các tỉnh: Phú Yên – Gia Lai – Đắk Lắk – Lâm Đồng – Khánh Hòa. Trên cung đường ấy, đoàn cũng đã khám phá một số điểm du lịch mới của các tỉnh như: đồi chè Biển Hồ, rừng thông trăm tuổi, ngắm nhìn những cung đường đẹp mắt như đoạn từ Pleiku về Buôn Ma Thuột, cung đường nối biển và hoa từ Đà Lạt – Nha Trang…

1594364799822 53 0 838 1257 crop 1594364807887 63729991104455 - Đẩy mạnh việc liên kết vùng du lịch Nha Trang – Đà Lạt – TP HCM

Bãi biển Trần Phú trung tâm TP Nha Trang 

Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch Khánh Hòa, số lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng giữa Khánh Hòa với các đơn vị liên kết ngày càng đông, các doanh nghiệp đã tích cực mở rộng thị trường, đặc biệt là các đơn vị kinh doanh lữ hành – vận chuyển đã chủ động trong việc liên kết xây dựng các tour tuyến đặc thù theo hướng du lịch sinh thái biển – sinh thái rừng. Đặc biệt giữa Nha Trang và Đà Lạt đã tạo điều kiện để đón tiếp các đoàn lữ hành, báo chí của các thị trường Nga, Trung Quốc, Malaysia… đến khảo sát các sản phẩm du lịch, dịch vụ.

Hơn thê, số doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa đã thành lập chi nhánh và văn phòng liên lạc nhằm góp phần tích cực trong việc đưa khách từ Nha Trang lên Đà Lạt. Bình quân hàng năm, các doanh nghiệp lữ hành Khánh Hòa đã tổ chức đưa khoảng hơn 230.000 lượt khách du lịch trong nước và quốc tế tham quan Đà Lạt.

Chia sẻ một quản lý đơn vị du lịch lữ hành cho biết hiện nay xu thế của các tour du lịch nội địa theo hình thức liến kết cận vùng. Cụ thể từ TP.HCM hoặc Hà Nội sẽ bay đến sân bay Cam Ranh đi tham quan nghỉ dưỡng Nha Trang sau đó đi Đà Lạt và bắt chuyến từ sân bay Liên Khương về lại Sài Gòn.

Lợi thế hiện nay là các tỉnh đều có sân bay kết nối với 2 đầu TP.HCM và Hà Nội tạo thành vùng tam giác mạnh về du lịch. Do vậy xu hướng của các tour hiện nay là liên kết du lịch cận vùng để tiết kiệm thời gian di chuyển. Ngoài liên kết du lịch cận vùng bằng may bay, du khách còn có thể đi tàu hoặc xe ô tô như TPHCM – Mũi Né – Nha Trang – Đà Lạt – TP.HCM với 6 ngày.

Đẩy mạnh gắn kết

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết hiện nay Khánh Hòa và Lâm Đồng là 2 tỉnh có sự liên kết vùng tốt nhất. Hai tỉnh đang tăng cường phối hợp quản lý giá dịch vụ, hạn chế tình trạng nâng giá dịch vụ du lịch đặc biệt vào dịp Lễ, Tết, tình trạng cò mồi, chèo kéo khách du lịch để tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty lữ hành khi tổ chức các chương trình du lịch. Xây dựng thương hiệu sản phẩm liên vùng góp phần quảng bá thu hút khách du lịch đến tham quan và lưu trú giữa 2 địa phương đặc biệt là khách du lịch quốc tế thông qua cảng hàng không Cam Ranh, Liên Khương.

Báo cáo về việc liên kết giữa 2 tỉnh Khánh Hòa- Lâm Đồng cho thấy tình trạng chặt chém, cò mồi, chèo kéo khách du lịch…trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nhưng tình trạng trên vẫn chưa được xử lý triệt để đã tạo nên sự bất ổn, đồng thời cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa khi đưa khách lên tham quan, nghỉ dưỡng tại Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch hai địa phương chưa phát huy được vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước để đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại, hạn chế trong hoạt động du lịch.

Sở Du lịch Khánh Hòa và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án phát triển du lịch, đầu tư xây dựng những điểm dừng chân để phục vụ du khách kết hợp các hoạt động tuyên truyền và giới thiệu sản phẩm đặc sản của địa phương khác trên tuyến quốc lộ 27C nối Lâm Đồng – Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi về giao thông và rút ngắn thời gian đi lại giữa Khánh Hoà và Lâm Đồng, tỉnh sẽ tiến hành nâng cấp tuyến quốc lộ 27C nhằm đảm bảo an toàn cho du khách. Bên cạnh đó, sân bay Cam Ranh – Liên Khương – Nội Bài – Tân Sân Nhất với đường bay kết nối chính là những đòn bẩy giúp du lịch bật dây sau Covid-19. Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các đợt thanh, kiểm tra vào các dịp nhằm ngăn chặn tình trạng nâng giá dịch vụ, cò mồi, chèo kéo khách du lịch…

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối