Công bố Chỉ số Minh bạch Bất động sản Toàn cầu 2020

15/07/2020 by Đinh Thị Diễm

Mới đây, JLL đã công bố Bảng xếp hạng Chỉ số Minh bạch Bất động sản Toàn Cầu 2020, trong đó Việt Nam xếp thứ 56.

Những năm gần đây, Việt Nam liên tục thăng hạng trong các Bảng xếp hạng Minh bạch, bước vào nhóm các nước “bán minh bạch” lần đầu tiên sau một thập kỷ nhờ sự phát triển của hai đô thị Hà Nội và TP HCM.

JLL cho biết, áp lực từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp và sức ép của người tiêu dùng đang thúc đẩy cải thiện tích mjnh bạch bất động sản để cạnh tranh với các loại tài sản khác đồng thời đáp ứng kỳ vọng cao hơn về vai trò của ngành trong việc cung cấp một môi trường xây dựng bền vững và an toàn sau COVID-19. Đáng chú ý hơn, proptech – công nghệ bất động sản cũng đang thay đổi cách thu thập và phân tích dữ liệu bất động sản, giúp quá trình quản lý minh bạch và hiệu quả hơn.

img 1568 ihbj - Công bố Chỉ số Minh bạch Bất động sản Toàn cầu 2020

Việt Nam xếp hạng 56 Chỉ số Minh bạch toàn cầu 2020, điều này càng chứng tỏ sức hút và tiệm cận với mặt bằng chung của thế giới

 

Theo nghiên cứu của JLL, ở châu Á – Thái Bình Dương và cả ngoài khu vực, cam kết bền vững đã trở thành động lực lớn nhất thúc đẩy minh bạch bất động sản trên toàn cầu kể từ năm 2018.

Tập trung gia tăng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và nhu cầu nâng cao sự bền vững đã giúp tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) được áp dụng phổ biến hơn. Ngoài ra, các hệ thống chứng nhận công trình xanh và tiêu chuẩn về năng lượng đang lan rộng trong những khu vực có thị trường minh bạch nhất cũng như ngành bất động sản quốc gia được cải thiện nhất.

Thêm vào đó, một động lực quan trọng khác thúc đẩy tính minh bạch là khối lượng dữ liệu bất động sản thu thập được do sự phổ biến của các nền tảng Proptech, các công cụ kỹ thuật số và các kỹ thuật phân tích dữ liệu lớn.

Đối mặt với nhiều thách thức khi triển khai công nghệ mới, đại địch COVID-19 đã góp phần vào sự gia tăng các loại dữ liệu tần số cao và phi tiêu chuẩn – đặc biệt là các loại liên quan đến sức khỏe, chuyển động và hiệu quả sử dụng không gian được thu thập trong thời gian thực.

JLL đánh giá triển vọng kinh tế của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đáng kể từ cả khách thuê và nhà đầu tư, dẫn đến sự gia tăng cạnh tranh cung cấp dịch vụ từ các công ty quản lý tài sản. Dù nhiều kế hoạch đầu tư vào bất động sản thương mại đã bị tạm dừng do đại dịch, xu hướng phân bổ vốn đầu tư vẫn sẽ tiếp tục và theo đó, độ minh bạch thị trường sẽ càng có vị trí quan trọng hơn trong chiến lược doanh nghiệp.

Không có gì ngạc nhiên khi thị trường bất động sản Việt Nam đã chuyển mình từ “kém minh bạch” sang “bán minh bạch” trong Bảng xếp hạng. Liên tục trong 10 năm qua, Việt Nam đã từng bước trở thành điểm đến hàng đầu cho ngành công nghiệp sản xuất tại Đông Nam Á và thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài đáng kể. Việt Nam sẽ cần tiếp tục cải thiện tăng thứ hạng nếu muốn thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Đây là ý kiến của Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam.

Một số quốc gia trong khu vực cũng có sự tiến bộ lớn nhất trong bảng xếp hạng có thể kể đến như: Singapore (thứ 14), Trung Quốc (thứ 32), Thái Lan (thứ 33), Ấn Độ (thứ 34), Indonesia (thứ 40), Philippines (thứ 44).

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối