Chứng kiến những làn sóng phát triển mới của bất động sản ven đô

23/09/2020 by Đinh Thị Diễm

Thị trường địa ốc đang chứng kiến những làn sóng phát triển mới của các tỉnh thành ven đô. Xuôi theo xu hướng ly tâm, bất động sản tại các tỉnh thành nơi có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn quỹ đất sạch dồi dào trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư.

THị trường bất động sản Quy Nhơn trở thành tâm điểm đầu tư của khu vực duyên hải Nam Trung bộ.
THị trường bất động sản Quy Nhơn trở thành tâm điểm đầu tư của khu vực duyên hải Nam Trung bộ.

Những tỉnh ven biển luôn có lợi thế

Không phải thị trường nào cũng là điểm đến an toàn mà phải tuỳ thuộc vào đặc thù từng địa phương. Những tỉnh ven biển luôn có lợi thế hơn nhờ có ưu đãi về mặt thiên nhiên để phát triển du lịch, những tỉnh có cơ chế chính sách thu hút đầu tư như Bắc Ninh, Thái Nguyên… sẽ thu hút được các nhà đầu tư lớn, nhờ đó, mặt bằng lớn về xã hội, mặt bằng hạ tầng kỹ thuật cũng được đi lên.

Điển hình là Hạ Long, Quảng Ninh, Thanh Hóa hay Quy Nhơn khi có đầy đủ các điều kiện cần và đủ nêu trên. Như Quy Nhơn sở hữu 134km bờ biển nhưng mới chỉ có hơn 1.000 phòng. Quảng Bình là 116km bờ biển nhưng cũng chỉ có khoảng 1.000 phòng. Với 102km bờ biển, Thanh Hóa hiện có khoảng 1.700 phòng. Đường bờ biển khá dài (125km) nhưng Hải Phòng chỉ có khoảng 700 phòng phục vụ du khách. Những con số này đều quá “khiếm tốn” so với nguồn cung lưu trú của các thị trường truyền thống…

Theo Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam cho rằng quy luật thông thường là khi các thị trường lớn, trọng điểm đã bão hòa thì dòng tiền đầu tư sẽ chảy sang các thị trường mới nổi, nhiều tiềm năng và có dư địa phát triển. Trong trường hợp này, các thành phố biển mới nổi trên bản đồ du lịch Việt Nam như Bình Định, Ninh Thuận,… đang được giới đầu tư dành sự quan tâm lớn.

Đặc biệt, Quy Nhơn (Bình Định) là một trường hợp điển hình và theo nhận định của các chuyên gia thì đây là đô thị biển tiếp theo tại Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản. Giữa Quy Nhơn và Nha Trang có khá nhiều điểm tương đồng như sở hữu bờ biển dài, khả năng kết nối giao thông đường bộ thuận tiện. Nhưng trong mắt của giới đầu tư thì vùng đất ven biển của tỉnh Bình Định có thể còn là một thị trường màu mỡ hơn nhờ có nhiều danh lam thắng cảnh, cùng với lợi thế thu hút khách du lịch nước ngoài thông qua cảng hàng không Phù Cát đang được hoàn thiện cơ sở hạ tầng để khai thác các chuyến bay quốc tế.

Chú trọng rót vốn qua kênh đầu tư nghỉ dưỡng biển

Cũng theo giới phân tích, bên cạnh việc đầu tư các dự án khu công nghiệp, nhà ở, các doanh nghiệp bất động sản đặc biệt chú trọng rót vốn qua kênh đầu tư nghỉ dưỡng biển bởi hai yếu tố: Thứ nhất, bất động sản nghỉ dưỡng tại vùng biển vẫn được dự báo còn nhiều tiềm năng về nguồn cung, đặc biệt quỹ đất ven biển tại các vùng biển mới vẫn còn dư địa lớn. Thứ hai, đầu tư sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng biển có mức sinh lời từ 8 – 10% cao hơn so với mức 4 – 5%/năm từ đầu tư căn hộ nhà ở.

Thực tế cho thấy, khoảng 10 năm trước đây, tại những cung đường ven biển mà cụ thể là các cung đường tại các thành phố du lịch của miền Trung như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn…, giá đất còn khá thấp, như đường Võ Nguyên Giáp của Đà Nẵng, hay đường Xuân Diệu của Quy Nhơn giá đất chỉ nằm quanh mức vài chục triệu đồng/m2, thậm chí thấp hơn. Nhưng những cung đường này ngày càng khan hiếm và trở thành tài sản trị giá triệu đô, thậm chí tỷ đô khi được phát hiện, tôn tạo và khai thác đúng cách… 

Theo thống kê, có những khu ven biển nằm trong các vịnh biển, giá đắt lên đến gấp hàng chục lần so với trong đất liền. Vì vậy, việc nhìn nhận và nắm bắt cơ hội để phát huy hiệu quả dòng vốn đầu tư của khách hàng là rất quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ, giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển hướng đến các thị trường mới nổi trên cả nước, nơi có giá bất động sản đang ở mức thấp, có khả năng tăng giá sinh lời. Ở các tỉnh miền Trung, các nhà đầu tư đã chuyển dòng vốn của mình sang các tỉnh khác như Quảng Bình, Phú Yên, Bình Định… là những địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển du lịch, là các thị trường mới nổi để phát triển bất động sản.

Riêng thị trường bất động sản Quy Nhơn (Bình Định), các chuyên gia cho rằng cho rằng, chính chủ trương tạo điều kiện môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, chính sách cởi mở giúp các đại gia địa ốc “đổ bộ” vào thị trường này như FLC, Sun Group, TMS Group, Tập đoàn Danh Khôi với các dự án nổi bật như TMS Luxury Hotel & Residences, Khu phức hợp Sun Group Quy Nhơn, FLC Lux City Quy Nhơn, Nhơn Hội New City, Kỳ Co Gateway

Về dư địa tăng giá, các tuyến đường ven biển Quy Nhơn và các khu vực đô thị An Nhơn, Hoài Nhơn sẽ tiếp tục tăng mạnh. Những khu vực này với lợi thế ven biển, thuận lợi cho việc kinh doanh du lịch nên các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn sẽ mua để đầu tư, các dự án nhà ở, khu đô thị hoàn chỉnh cũng vì thế được hưởng lợi.

Xét về dài hạn, với lực đẩy mạnh mẽ về du lịch mà Quy Nhơn đang sở hữu, kết hợp với hàng loạt dự án đô thị, khách sạn cao cấp đang được triển khai, khoảng 5 năm nữa, một số khu vực tiềm năng tại Quy Nhơn có thể sẽ phát triển tương đương Đà Nẵng – Nha Trang, và sẽ sớm trở thành “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối