Căn hộ sẽ dẫn dắt thị trường nội đô TP HCM trong 10 năm tới

06/07/2020 by Đinh Thị Diễm

Mới đây, đề án Xây dựng chương trình phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2021 – 2030 chính thức được công bố. Theo đó, tại khu vực trung tâm thành phố sẽ đẩy mạnh mô hình nhà ở chung cư, tăng chỉ tiêu hệ số sử dụng đất ra các tuyến Metro để tận dụng hạ tầng, đồng thời xây dựng hạ tầng phù hợp với quy mô của dự án để đảm bảo không gây quá tải lên hệ thống hạ tầng hiện hữu.

Việc tăng tỷ lệ nhà ở chung cư cao tầng và giảm dần tỷ lệ nhà ở thấp tầng không phải là xu hướng mới trên thực tế. Vì trước đó, các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố cũng đã từng bước thay đổi cơ cấu dự án từ thấp tầng sang cao tầng theo định hướng của Chính phủ và chính quyền TP HCM.

Số liệu tổng hợp từ Sở Xây dựng Thành phố, giai đoạn 2011-2015 chung cư cao tầng chiếm tỷ lệ 90,6% trong tổng quy mô các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố. Do đó, việc xây dựng nhà chung cư tiếp tục trở thành xu hướng chủ đạo.

can ho se dan dat thi truong noi do tp hcm trong 10 nam toi - Căn hộ sẽ dẫn dắt thị trường nội đô TP HCM trong 10 năm tới

Thị trường nhà chung cư TP HCM hoạt động sôi nổi trong những năm gần đây 

Giá trị thấp hơn so với nhà ở thấp tầng ở cùng một vị trí tương đồng, nên nhà ở chung cư dễ dàng tiếp cận người dân hơn. Ngoài ra, việc phát triển, xây dựng nhà ở chung cư còn giúp tiết kiệm quỹ đất của thành phố. Vì vậy, việc phát triển mạnh phân khúc này tại các dự án là kết quả tích cực đạt được trong giai đoạn 10 năm trở lại đây.

Để đáp ứng nhu cầu ở và khả năng chi trả của các đối tượng thu nhập thấp với nhiều hình thức thanh toán như thuê, thuê mua, mua, TP HCM tính đến việc tăng tỷ trọng nhà ở cho thuê trong 30 năm tới. Trong những thập niên tới, thành phố ưu tiên, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, phát triển nhà ở cho thuê, nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp, giá rẻ cho các đối tượng thu nhập thấp.

Ngoài ra, đề án này cũng định hướng phát triển nhà ở theo từng khu vực tại TP HCM trong 3 thập kỷ tới. Trong đó, khu trung tâm hiện hữu bao gồm quận 1, 3 không chấp thuận chủ trương đầu tư dự án phát triển nhà ở nếu không có phương án hạ tầng đồng bộ với hạ tầng dự án và khu vực. Thành phố sẽ rà soát, điều chỉnh quy hoạch, tạo lập, xác định rõ quỹ đất phát triển nhà ở theo dự án của từng giai đoạn 5 năm.

Hạn chế phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2025 nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp. Khu lõi trung tâm hiện hữu chỉ ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch như dân số, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng… cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước 1975.

Khu vực 11 quận nội thành gồm quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp và Bình Thạnh tập trung chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo hướng hiện đại.

Các quận 4, 5, 6, 11, Phú Nhuận có điểm chung là dân số giảm trong 10 năm trở lại đây, được định hướng hạn chế chấp thuận chủ trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp.

Đối với quận 8,10, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp đẩy mạnh phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để kêu gọi đầu tư dự án nhà ở.

Khu vực 6 quận nội thành phát triển gồm quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức và Bình Tân được ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn.

Riêng 5 huyện ngoại thành gồm Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ được ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối