Tham vọng đưa Bình Định thành hạt nhân AI của Việt Nam

23/07/2020 by Đinh Thị Diễm

Giám đốc Công nghệ FPT  khẳng định việc xây trung tâm AI tại Bình Định với tham vọng biến đưa địa phương này thành hạt nhân Ai của Việt Nam.

Có thể thấy rằng, sau Covid – 19, Bình Định là địa phương có sự bứt phá mạnh mẽ, không chỉ du lịch, dịch vụ, khởi động các dự án bất động sản Quy Nhơn, mà xu hướng các doanh nghiệp công nghệ cũng tìm đến vùng đất này để đầu tư ngày một tăng.

Mới đây, Tập đoàn công nghệ FPT và Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới – Mila vừa tiến hành ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo thoả thuận được ký kết, FPT sẽ là tập đoàn công nghệ đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á trở thành đối tác chiến lược của Viện Nghiên cứu AI Mila.

333 1222 1592877948 - Tham vọng đưa Bình Định thành hạt nhân AI của Việt Nam

Giám đốc Công nghệ FPT – Lê Hồng Việt chia sẻ tham vọng đưa Bình Định trở thành trung tâm AI của Việt Nam

Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt đã trao đổi rõ hơn về kế hoạch phát trển công nghệ AI và việc hợp tác với Mila, ông cho biết từ những ngày đầu nghiên cứu và ứng dụng AI, tham vọng của FPT là đưa công nghệ AI Việt Nam lên tầm thế giới. Việc hợp tác với viện nghiên cứu top đầu thế giới về AI như Mila là một trong những bước đệm quan trọng của tập đoàn hướng tới tham vọng này.

Được biết, ngoài FPT, hầu hết những “ông lớn” về công nghệ đã và đang là đối tác của Mila như Hitachi, Google, Microsoft… Các đơn vị này đều có những chuyên gia ngồi làm việc trực tiếp trong các phòng nghiên cứu của Mila.

Ông Việt cũng chia sẻ thêm, FPT mất khoảng 6 tháng từ khi đặt vấn đề đến khi đạt thỏa thuận. Có 2 tiêu chí chính để Mila lựa chọn FPT gồm năng lực nghiên cứu, ứng dụng AI và sự tương đồng về quan điểm thay đổi Việt Nam nhờ AI.

Giám đốc Công nghệ FPT nói: “FPT đã chia sẻ kế hoạch coi AI là nền tảng lõi trong cuộc cách mạng số, phát triển AI ứng dụng để mang công nghệ đến với từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, năng lực nghiên cứu AI của FPT cũng khiến phía Mila không khỏi bất ngờ về một doanh nghiệp xuất phát từ quốc gia vốn được coi là chưa phát triển về công nghệ như Việt Nam”.

Theo thỏa thuận hợp tác này, FPT và Mila sẽ hợp tác trên 4 khía cạnh là nâng cao năng lực công nghệ AI của FPT; tư vấn xây dựng Trung tâm nghiên cứu AI tại Việt Nam, cụ thể là tại Quy Nhơn (Bình Định); đào tạo và trao đổi nguồn nhân lực chất lượng về AI và tìm kiếm cơ hội phát triển trong hệ sinh thái đối tác của Mila. Trước mắt, FPT sẽ thảo luận cùng Mila để giải những bài toán đầu tiên nhằm nâng cao năng lực công nghệ của các chuyên gia AI đang làm việc tại FPT.

Chia sẻ về lý do lựa chọn Bình Định để xây dựng trung tâm AI, bởi đây là một địa danh khá mới mẻ trên bản đồ công nghệ thông tin, hơn nữa tỉnh này đã quy hoạch và đang phát triển các dự án trung tâm trí tuệ nhân tạo và khu đô thị khoa học. Bước đầu chúng tôi sẽ xây dựng phân hiệu Đại học FPT tại Quy Nhơn, tập trung đào tạo chuyên sâu về AI. Trường đã khởi công và dự kiến sẽ đi vào hoạt động ngay trong năm tới.

Ông Việt nhấn mạnh sự khác biệt tại phân hiệu đại học này là sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc những hội thảo lớn, các chương trình nghiên cứu và ứng dụng AI, được tham gia giải các bài toán thực tế của FPT. Bên cạnh đó, FPT sẽ thúc đẩy việc đưa những chuyên gia AI quốc tế về trường giảng dạy hoặc chia sẻ kiến thức.

Theo ông Việt, FPT chủ trương nghiên cứu ứng dụng, tức là đem được nhiều nghiên cứu AI chuyên sâu vào thực tiễn nhất có thể, thay vì nghiên cứu cơ bản để xuất bản ra những tạp chí, bài báo về công nghệ.

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối