Động lực chờ đón thị trường bất động sản năm 2021

25/01/2021 by DKRP-MKT

Trong năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh COVID-19, bất động sản Việt Nam vẫn thu hút nguồn vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài tới 3 tỷ USD, song vẫn có gần 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại toàn cảnh thị trường địa ốc trong năm vừa qua và động lực chờ đón thị trường năm 2021 trong bài viết dưới đây.

Nhiều đòn bẩy cho thị trường địa ốc 2021
Nhiều đòn bẩy cho thị trường địa ốc 2021

Nguồn vốn “rót” vào thị trường không ngừng tăng

Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hết năm 2020, cả nước có 6.694 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thành lập mới, giảm 15,5% so với năm 2019, tương đương với khoảng gần 19 doanh nghiệp “chào đời” mỗi ngày. Tuy nhiên, do tác động của dịch COVID-19, năm 2020, tình hình hoạt động, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp BĐS cũng bị ảnh hưởng tiêu cực, khiến 978 doanh nghiệp phải giải thể.

Song, điều đáng lạc quan là đến cuối năm 2020, lĩnh vực bất động sản vẫn thu hút tới 3 tỷ USD vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường. Trong đó, có tới 2 tỷ USD được đầu tư thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào hoạt động sản xuất kinh doanh bất động sản.

Theo các chuyên gia kinh tế, bất động sản năm 2020 đối diện nhiều khó khăn, nhưng bước sang năm 2021 sẽ hồi phục và tăng trưởng mạnh, khi nhu cầu của người dân tăng mạnh, đặc biệt là tại 2 là TP Hà Nội và TP HCM.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam (Công ty Kinh doanh dịch vụ Bất động sản quốc tế) cho biết, tình hình thị trường, dịch bệnh năm 2020 có nhiều chuyển biến tiêu cực, nguồn cung sản phẩm suy giảm mạnh. Tuy nhiên, xét trên bình diện khu vực, lượng cung trên thị trường vẫn lớn. Dòng vốn ngoại đổ vào thị trường vẫn đang có xu hướng tăng theo quý. Đây sẽ là xu hướng không chỉ phát triển trong năm 2021, mà trong nhiều năm tiếp theo.

Còn theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, năm 2021, dự báo dòng tiền đầu tư vào bất động sản vẫn tập trung nhiều ở các phân khúc truyền thống như: Đất nền, căn hộ… đồng thời, còn có sự dịch chuyển đến các vùng lân cận khu vực trung tâm, đơn cử như ở ngoài Bắc thì có ở Bắc Ninh, Hải Dương, Hòa Bình… khu vực phía Nam thì có Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu; Hiện nay, giá đất, giá căn hộ tại các khu vực này cũng đã xác lập mức giá cao và nguồn cung khan hiếm khi lượng khách hàng tìm hiểu khá nhiều.

Ngoài ra, xu hướng phát triển các dự án ở những thị trường vùng ven, thị trường bất động sản ven biển vẫn tiếp tục phát triển. Đặc biệt, dự báo từ năm 2021-2025 ở khu phía Đông TP HCM, với sự hình thành thành phố Thủ Đức đã và đang thu hút dòng tiền đầu tư lớn, với các sản phẩm trọng điểm như nhà phố, căn hộ cao cấp.

Toàn cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Tuấn Cao.
Toàn cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Tuấn Cao.

Hàng loạt dấu ấn bất động sản

Ngày 9/12/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập TP Thủ Đức thuộc TP Hồ Chí Minh. Sự kiện này đã tác động mạnh mẽ lên thị trường BĐS các khu vực lân cận, khiến giá nhà đất tăng trung bình 40-50% so với cuối năm 2019. Các dự án căn hộ chung cư cũng đang dồn về Thủ Đức khi chiếm đến 66,3% nguồn cung.

Tại nhiều địa phương như Hà Nội, TP HCM, Bình Dương… giá chung cư tăng mạnh bất chấp tác động của dịch COVID-19. Tăng mạnh nhất là thị trường căn hộ Bình Dương với nguồn cung chào bán vượt 8.000 căn, tương đương TP HCM. Tỷ lệ hấp thụ tại thị trường địa ốc Bình Dương cũng ghi nhận mức ấn tượng hơn 90% so với TP HCM là 82%, Hà Nội là 69%. Còn tại TP HCM, năm 2020 cũng là năm tăng giá mạnh của loại hình chung cư TP HCM, với giá bán trung bình tăng 5% so với năm 2019. Nếu so với năm 2018, căn hộ chung cư tại đây tăng khoảng 15-20%…

Dịch bệnh COVID-19 tưởng chừng khiến thị trường M&A sụt giảm nghiêm trọng, nhưng thực tế, nhiều thương vụ triệu đô đã được xác lập. Trong năm 2020, nhiều tập đoàn bất động sản quốc tế liên kết đã hoàn tất giao dịch mua lại hơn 200 triệu cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes, với giá trị 15.100 tỷ đồng; Tập đoàn Danh Khôi đã “vươn tay” thâu tóm 6 dự án lớn trải dài khắp cả nước…

Mặt khác, trong năm 2020, hàng loạt dự án hạ tầng lớn đã tác động trực tiếp đến diễn biến thị trường bất động sản tại nhiều đô thị từ Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hải Phòng đến Lâm Đồng, Bình Dương, Tây Ninh… Đáng chú ý nhất là cuối năm 2020, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết 164 tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản; Nghị định 148 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực từ 8/2/2021, với nội dung quan trọng về việc giải cứu hàng nghìn dự án có đất xen kẹt được kỳ vọng sẽ gỡ bỏ nút thắt thiếu hụt nguồn cung, “thổi làn gió mới” vào thị trường địa ốc trong năm 2021.

5/5 (1 Review)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối