Đại dịch Covid – 19 bùng phát thị trường bất động sẽ ra sao?

04/08/2020 by Đinh Thị Diễm

Bất động sản vẫn được xem là “kênh trú ẩn” an toàn khi đại dịch Covid – 19 bùng phát bên cạnh sự trầm lắng, thậm chí “đổ vỡ” đối những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính quá cao hoặc đang “kẹp hàng”.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia và phân tích, trong đợt bùng phát dịch Covid – 19 lần 2, Việt Nam đã có kinh nghiệm hơn, thái độ chống dịch của người dân cũng chủ động hơn, không có sự hoảng loạn.

Đối với thị trường bất động sản cũng vậy, nhà đầu tư cũng không quá bất ngờ và đều đã có phương án dự phòng, những ai khó khăn đã khó khăn rồi, ai không “đủ lực” đã rút khỏi thị trường.

20200803083410 0cf7 - Đại dịch Covid – 19 bùng phát thị trường bất động sẽ ra sao?

Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, bất động sản vẫn được xem là “kênh trú ẩn” an toàn

Anh Hoàng Tùng, một nhà đầu tư tham gia đầu tư đất nền ven đô Hà Nội cho biết, anh đã xác định chuyển từ phương án đầu cơ lướt sóng sang đầu tư dài hạn đối với một số nền đã vào hàng từ giữa năm 2019 tại Hòa Lạc từ thời điểm sau Tết nguyên đán. Tuy nhiên, trong hơn 3 tháng dịch tạm lắng vừa qua, với việc thị trường đất nền tại đây sôi động trở lại, anh đã ra được hàng và thậm chí có lời chút ít. Anh Tùng cho biết, hiện vẫn đang giữ tiền mặt, dịch bệnh còn phức tạp nên phải cẩn trọng, nếu sắp tới có hàng ngon bổ rẻ sẽ có thể xuống tiền để đấy, coi như đầu tư dài hạn.

Theo ông Trần Minh, Chủ tịch Câu lạc bộ Môi giới bất động sản VSC, vừa qua khi Covid-19 bùng phát giá bất động sản có nơi giảm, tình hình thị trường nhìn chung chậm nhưng việc chậm này hoàn toàn bình thường bởi sau thời gian phát triển nóng thì cũng đang bước vào giai đoạn giảm tốc, những khó khăn trên thị trường là tổng hòa của nhiều yếu tố chứ không hoàn toàn do Covid-19.

Thực tế thị trường cho thấy trong hơn 3 tháng qua khi dịch Covid-19 tạm lắng tại Việt Nam thì một loạt chủ đầu tư cũng đã “bung hàng” và có kết quả bán khả quan như Ecopark, Vingroup, NetLand Investment… Đặc biệt, một số dòng sản phẩm cao cấp, giá trị lớn như của SunGroup mở bán tại Hạ Long hay của Vingroup tại Phú Quốc vẫn bán được hay ở Bình Định đất nền Quy Nhơn vẫn ra hàng đều.

Nhận định của nhiều chuyên gia hiện nay trên thị trường bất động sản những người bị ảnh hưởng thì ảnh hưởng rồi, người giàu vẫn sẵn sàng xuống tiền và đối với những người không gặp khó khăn khi có dịch bệnh thì vẫn chọn bất động sản là kênh đầu tư lâu dài và an toàn.

Một kịch bản có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới được các chuyên gia, nhà phân tích nhận định đó là nhà đầu tư sẽ chỉ tập trung vào những thị trường quen thuộc vốn đã được xác lập vị thế nhất định như Hạ Long, Vũng Tàu, Phú Quốc. Còn các thị trường mới như Bắc Vân Phong, Quy Nhơn, Vân Đồn… sẽ tiếp tục gặp khó, thậm chí sẽ tiếp tục cảnh nhiều nhà đầu tư tìm cách thoát hàng bởi trước dịch đã vào hàng với giá khá cao, thậm chí dùng đòn bẩy tài chính.

Dù những tác động tiêu cực mà đợt bùng phát lần thứ hai của đại dịch Covid-19 là không thể tránh khỏi, đặc biệt đối với phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vốn vẫn đang mắc kẹt do chưa thông về pháp lý thì theo nhận định của các chuyên gia, nhà phân tích, thời điểm này thị trường vẫn có những điểm nhấn khá tích cực.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối