Các chuyên gia nhận định giá nhà 2021 khó giảm

26/02/2021 by DKRP-MKT

Thời điểm sau Tết, dịch Covid – 19 vẫn diễn biến phức tạp khiến thị trường căn hộ tại TP.HCM ảm đạm, tuy nhiên các chuyên gia nhận định giá nhà năm 2021 khó giảm bởi nhu cầu mua ở và đầu tư vẫn cao. Tuy nhiên, người mua nhà lúc này cũng đang có nhiều thay đổi, cân nhắc về khẩu vị đầu tư do giá căn hộ mới tăng cao và nguồn cung hạn chế.

Bất động sản sẽ có nhiều triển vọng trong năm 2021
Bất động sản sẽ có nhiều triển vọng trong năm 2021

Ưa chuộng nhà đất đã bàn giao

Các chuyên gia bất động sản cho biết cuối năm 2020 đến đầu năm 2021 là thời điểm nhóm khách hàng mua để ở quan tâm rất lớn đến việc mua nhà bởi nhiều gia đình muốn dọn vào tổ ấm mới, chuẩn bị cho một năm mới nhiều thuận lợi, thành công hơn.

Bởi đây là thời điểm tâm lý người mua nhà thường quan tâm đến các căn hộ đã bàn giao trong khoảng 2 năm trở lại đây, căn hộ đang trong giai đoạn bàn giao hoặc căn hộ sắp bàn giao với mức ngân sách phù hợp tài chính. Những yếu tố của căn hộ mà người mua nhà quan tâm ở đầu năm 2021 sẽ bao gồm chính sách ưu đãi, tính pháp lý, uy tín chủ đầu tư, giá thành, vị trí và môi trường sống.

Đặc biệt, trong bối cảnh nguồn cung căn hộ sơ cấp tại TP.HCM sụt giảm và giá nhà mới tăng cao, thị trường thứ cấp lại trở nên sôi động. Thực tế này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn trên nhiều thị trường khác trên thế giới.

Tại TP.HCM, ghi nhận từ đầu năm 2021 đến nay, trong khi nguồn cung căn hộ sơ cấp hạn chế, số lượng dự án mở bán ra thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay thì hoạt động giao dịch căn hộ thứ cấp có phần “sáng sủa hơn” với lượng giao dịch trên thị trường khá tốt, nhất là ở dòng phân khúc căn hộ từ 2 – 3 tỷ đồng.

Xu hướng tăng giá bán căn hộ thứ cấp đang diễn ra đều ở nhiều khu vực của TP, đặc biệt tại các khu vực đang “nóng” như quận 7, Bình Thạnh, Nhà Bè, đặc biệt là Thành phố Thủ Đức.

Cẩn trọng khi đầu tư bất động sản

Ở một góc độ khác, nhóm khách hàng mua bất động sản để đầu tư lại đang trong trạng thái quan tâm và theo dõi thị trường một cách sát sao trước những diễn biến phức tạp của Covid-19.

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers International Việt Nam, có 2 nhóm nhà đầu tư là nhà đầu tư ngắn hạn với mục tiêu bán chênh nhằm tăng trị giá vốn, trong khi các nhà đầu tư trung và dài hạn hướng đến cả lợi suất cho thuê và tăng vốn.

Nhìn chung, hoạt động mua bán bất động sản trong tháng 1 và tháng 2 vừa qua diễn ra khá chậm do người dân tập trung chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, bất chấp đại dịch, nhiều nhà đầu tư ngắn hạn đã tận dụng mức ưu đãi lên đến 20% của một số chủ đầu tư đưa ra trong thời điểm trước thềm năm mới âm lịch nhờ cơ hội tăng đáng kể lợi tức đầu tư của họ.

Các dự án có vị trí, tiện ích và chất lượng quản lý được các nhà đầu tư trung và dài hạn chú trọng hơn trong việc lựa chọn. Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19, họ đã chứng kiến thị trường căn hộ cho thuê bị ảnh hưởng rõ rệt về nhu cầu thuê và giá thuê khi nhóm khách nước ngoài trở về nước trong năm 2020. Những yếu tố như tính thanh khoản, mức độ rủi ro hay thời gian sẽ xác định khẩu vị của họ. Những người đầu tư bất động sản thường coi đây là một nơi trú ẩn an toàn do giá bất động sản thường không giảm, người mua cũng có thể tận dụng lãi suất cho vay mua nhà ở mức thấp. Trong khi những nhà đầu tư ưa chuộng kênh gửi ngân hàng cố định hay trái phiếu lại do điều kiện kinh tế không chắc chắn.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối