900.000 tỉ đồng phát triển hạ tầng giao thông TP HCM trong 10 năm tới

02/07/2020 by Đinh Thị Diễm

Sở GTVT TP HCM đã trình UBND thành phố báo cáo đề án phát triển hạ tầng giao thông Tp.HCM đến năm 2030, cơ chế vốn thực hiện các dự án hạ tầng giao thông thành phố là 904.293 tỉ đồng.

Trong đó, vốn ngân sách thành phố là 438.776 tỉ đồng. Các nguồn vốn khác từ trung ương, xã hội hóa đầu tư, vốn vay ODA… là 465.517 tỉ đồng. Theo đề án, với vai trò là một đô thị đặc biệt, TP HCM cần phải tạo được những chuyển biến trên các lĩnh vực của nền kinh tế, giao thông là yếu tố quan trọng được xem là mạch máu của nền kinh tế, cần được ưu tiên phát triển. Đối với các dự án đầu tư hạ tầng quan trọng đã được phê duyệt thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương trên địa bàn thành phố như hệ thống vành đai 3, 4, cao tốc TP HCM – Mộc Bài,…

Sở kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho phép thành phố sử dụng ngân sách, các nguồn lực tài chính khác hoặc huy động theo phương thức đối tác công tư để sớm hoàn thành dự án. Ngoài ra, cũng đề nghị UBND thành phố sớm hoàn thiện cơ chế phân cấp quản lý ngân sách, phân cấp nguồn thu, xây dựng nguyên tắc, định mức phân bổ ngân sách cho phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, xác định tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia ngân sách hợp lý trình Quốc hội.

Để xứng tầm với vai trò đô thị dẫn đầu cả nước, hạ tầng giao thông cần được đầu tư hiện đại bài bản hơn

Để xứng tầm với vai trò đô thị dẫn đầu cả nước, hệ thống giao thông hạ tầng cần được đầu tư hiện đại bài bản hơn

Đại diện TP HCM cho biết việc phát triển hệ thống giao thông thành phố đang rất chậm so với quy hoạch dù có nhiều dự án giao thông chuẩn bị triển khai. Giai đoạn 2016-2021 mới đầu tư được 12.600 tỷ đồng (đạt 27%) cho các công trình giảm ùn tắc giao thông. Nhiều dự án giao thông triển khai chậm là do kinh phí giải phóng mặt bằng, tỷ lệ điều tiết ngày càng thấp, trước kia là 35%, nay còn 18%.

Hiện thành phố có 7 nhóm giải pháp để giải quyết ùn tắc và tai nạn giao thông, song với tỷ lệ tăng cơ học về dân số và phương tiện đòi hỏi phải có giải pháp công trình. Trong đó, ưu tiên phát triển 8 tuyến đường sắt đô thị. Theo các chuyên gia, nếu đặt mục tiêu phải xây dựng 8 tuyến metro, phát triển các tuyến đường xuyên tâm, vành đai trong thời gian tới thì số tiền đầu tư rất lớn và có thể chiếm gần hết 900.000 tỉ đồng này.

Trong 5 năm tới, thành phố ưu tiên các dự án gồm cao tốc như TP.HCM – Mộc Bài, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và TP.HCM – Trung Lương (mở rộng). Đồng thời, tập trung các tuyến quốc lộ 1, 13, 22, 50 và tập trung các dự án xây dựng các tuyến vành đai 2 và vành đai 3. Giai đoạn này, thành phố cũng tập trung đầu tư hoàn thành ba tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), số 2 (Bến Thành – Tham Lương) và số 5 (Ngã tư Bảy Hiền – cầu Sài Gòn).

Ưu tiên bốn tuyến metro số 3 (Bến Thành – Bến xe miền Tây), số 2 (đoạn Bến Thành – Thủ Thiêm) và đoạn Tham Lương – Bến xe An Sương, số 4b (Công viên Gia Định – Lăng Cha Cả), số 5 (Ngã tư Bảy Hiền – Bến xe Cần Giuộc) trong giai đoạn 2025 – 2030.

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối