4 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2020

02/07/2020 by Đinh Thị Diễm

Sau dịch Covid – 19, hiện thị trường địa ốc chưa khởi sắc ở hầu hết các phân khúc sản phẩm nhưng theo dự báo, trong giai đoạn tới, một số xu hướng thị trường có thể sẽ diễn ra mạnh mẽ thể hiện ở một vài phân khúc nổi bật trong năm 2020.

Bất động sản công nghiệp tạo “sóng”

Tham gia nhiều Hiệp định thương mại cùng với đó là làn sóng dịch chuyển sản xuất của các nước vào Việt Nam hiện đang là lợi thế rất lớn cho phân khúc bất động sản công nghiệp phát triển. Các chuyên gia dự báo, đây được xem là điểm sáng hiếm hoi của thị trường ngay trong thời điểm dịch Covid-19 và dự báo sẽ tạo “sóng” trong giai đoạn tới.

Sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực sẽ thu hút nguồn vốn đầu tư cho thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp. Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, Troy Griffiths từng cho rằng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, đưa Việt Nam trở thành một điểm đến hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo tại châu Á. Các hoạt động thương mại song phương chắc chắn sẽ tăng, tăng luồng vốn FDI, tăng số lượng việc làm và thêm nhiều cơ hội hơn trên tất cả các phân khúc bất động sản trong đó có bất động sản công nghiệp.

4 xu huong dan dat thi truong bat dong san nam 2020 1 - 4 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2020

Bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tạo “sóng” trong giai đoạn tới

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills cùng quan điểm như trên, ông cho rằng thực tế đã có nhiều nhóm nhà đầu tư đang tìm những quỹ đất lớn từ 500 – 1.000ha để đầu tư khu công nghiệp tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… dự báo sẽ có cơ hội phát triển rất lớn.

Khảo sát của CBRE cho thấy tại Đồng Nai và Tp.HCM, giá thuê kho xưởng xấp xỉ 5 USD/m2/tháng. Mức giá này ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Long An dao động trong khoảng từ 3,7-4 USD/m2/tháng. Trên thị trường hiện nay, nhu cầu thuê đất công nghiệp tăng cao, nguồn cung không đáp ứng kịp. Nhờ mức giá thuê cạnh tranh và tỷ lệ lấp đầy còn thấp nguồn cung đất công nghiệp có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh, thành phố công nghiệp cấp 2, những vùng đất mới có kết nối tốt với cảng biển sẽ có tỷ lệ lấp đầy nhanh chóng.

Bất động sản tỉnh lân cận lên ngôi

Tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP HCM, quỹ đất ngày càng khan hiếm, mức giá lên cao, các doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục chuyển dịch sang các tỉnh thành khác có lợi thế phát triển du lịch, kinh tế khoáng sản, công nghiệp. Nhiều chủ đầu tư có xu hướng lựa chọn các tỉnh địa phương để làm các đô thị mới vì thủ tục đất đấu thầu thuận lợi và chu kỳ đầu tư một dự án ngắn hơn so với dự án tại đô thị. Các tỉnh thành phía Nam được các doanh nghiệp đồng loạt phát triển các dự án như Bình Thuận, Bình Phước, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận…

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc CBRE Việt Nam, với sự khan hiếm quỹ đất tại trung tâm, các nhà phát triển dự án tất nhiên sẽ phải kiếm quỹ đất vùng rìa và xu hướng này ngày càng thể hiện rõ nét, mạnh mẽ. Các khu vực tỉnh lân cận cũng sẽ là thị trường chủ đạo cung cấp nguồn cung chính cho thị trường bất động sản trong các năm tới.

Duy trì đà tăng trưởng nhà ở thực

Vẫn được đánh giá tăng trưởng ổn định trong giai đoạn tới, phân khúc nhà ở liên quan đến nhu cầu an cư, sinh sống lâu dài của người dân. Trong đó, phân khúc giá tầm trung, phù hợp với tài chính được khách hàng ưa chuộng hơn, có xu hướng dẫn dắt thị trường trong dài hạn.

Giám đốc thị trường JLL Việt Nam bà Trang Bùi, cho rằng, 80% nguồn cung thị trường là dòng sản phẩm trung cấp, hầu hết các sản phẩm dòng này đều hướng đến nhu cầu ở thực sự. Hiện tại phân khúc căn hộ đáp ứng nhu cầu ở thực vẫn tốt trên thị trường.

4 xu huong dan dat thi truong bat dong san nam 2020 2 - 4 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2020

Căn hộ tầm trung vừa túi tiền thu hút khách hàng và nhà đầu tư 

Tầng lớp trung lưu đang ra tăng mạnh mẽ tại Việt Nam, theo đó ở thời điểm này NĐT nhắm vào phân khúc trung cấp hoặc phân khúc cao, trong 5-7 năm tới thu nhập của người ở thực tăng lên họ sẽ có nhu cầu tìm kiếm căn nhà tốt hơn, cao cấp hơn để cải tiến nơi ở của mình.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng, các năm tới xu hướng căn hộ diện tích hợp lý, vừa túi tiền sẽ lên ngôi và vẫn chiếm tỷ lệ lớn trên thị trường. Để phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất. Đặc biệt tỷ lệ người có thu nhập trung bình, thấp, công nhân ở các khu đô thị lớn có nhu cầu về nhà ở rất lớn. Căn hộ vừa túi tiền không những có nhu cầu lớn, mà tính thanh khoản còn rất cao, cao hơn nhiều các phân khúc khác.

Nhà đầu tư bất động sản vẫn chuộng đất nền

Dù có giảm nhật so với thời điểm trước nhưng phân khúc đất nền có vẫn là loại hình được nhà đầu tư ưa chuộng. Diễn biến trong giai đoạn sắp tới, đất nền được dự báo vẫn tiếp tục khan hiếm do không có nhiều dự án mới mở bán, cho nên sức hút của nó vẫn khá mạnh mẽ đối với những khách hàng có dòng vốn đầu tư tốt.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã nhận định rằng, trong thời gian tới, thị trường sẽ có sự sàng lọc, điều chỉnh, và dòng tiền của nhà đầu tư cũng sẽ được tính toán kỹ lương và phân bổ hợp lý hơn. Trong bối cảnh hiện tại thì đất nền vẫn là phân khúc được lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển, bởi tính ưu việt, an toàn giúp dòng tiền giữ giá tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối