Vượt Hà Nội, TP.HCM trở thành nơi có giá nhà đắt nhất cả nước

03/07/2020 by Đinh Thị Diễm

Giá nhà đất tại TP HCM sau 2 năm đã tăng mạnh ở nhiều phân khúc, cao hơn khoảng 30% so với Hà Nội. Trong giai đoạn trước năm 2017, Hà Nội là một trong những thành phố có giá nhà ở đắt nhất thế giới so với thu nhập bình quân của người dân.

Theo số liệu của Bloomberg năm 2017, Hà Nội được xếp thứ 3 trong danh sách này với mức thu nhập bình quân của người dân là 275 USD/tháng, tiền thuê căn hộ 3 phòng ngủ cao gấp 2,6 lần thu nhập, còn mức thanh toán cho khoản vay thế chấp cho 1 căn hộ 93 m2/tháng cao gấp 4 lần thu nhập.

Thời điểm đó, giá nhà ở tại Hà Nội luôn cao nhất cả nước, tốc độ tăng giá, nguồn cung căn hộ cũng cao vượt trội so với các tỉnh/ thành phố khác trên cả nước.

Theo các chuyên gia, người mua nhà tại Hà Nội xuất phát từ nhu cầu thật, trong khi xu hướng giá nhà đầu cơ tại TP.HCM đang có tần suất cao hơn

Theo các chuyên gia, người mua nhà tại Hà Nội xuất phát từ nhu cầu thật, trong khi xu hướng giá nhà đầu cơ tại TP.HCM đang có tần suất cao hơn

Tuy nhiên, sau 2 năm mọi chuyển đã nhanh chóng thay đổi. Số liệu thống kê của Savills Việt Nam, giá nhà ở Hà Nội đã thấp hơn khoảng 30% so với TP.HCM.

Còn theo số liệu của CBRE, 9 tháng đầu năm 2019 giá bán sơ cấp tại Hà Nội được ghi nhận ở mức 1.377 USD/m2, tăng 4% theo năm. Trong khi đó, giá trung bình thị trường căn hộ tại TP.HCM khoảng 1.852 USD (khoảng 42,5 triệu đồng)/m2, tăng 15% so với năm trước.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam lý giải, hiện nay nhiều dự án tại TP.HCM đang bị đẩy giá nhà đất lên mức cao. Ví dụ, phân khúc căn hộ bình dân, tại Hà Nội có mức từ 20 – 25 triệu đồng/m2, thì tại TP.HCM mức thấp nhất đã là 30 triệu đồng/m2.

Sở dĩ có hiện tượng đảo nghịch như hiện tại, một phần là do nguồn cung tại TP.HCM đang khan hiếm hơn Hà Nội. Một số chủ đầu tư cũng đã lợi dụng tình trạng này để tăng giá bất chấp.

Bên cạnh đó, nền kinh tế TP.HCM có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn Hà Nội trong vài năm gần đây nên đã tạo ra sức bật cho thị trường bất động sản, nhất là phân khúc văn phòng.

Ngoài ra, ông Đính nhìn nhận, trong 3 năm gần đây, hiện tượng đầu cơ bất động sản tại Hà Nội xuất hiện ít hơn so với TP.HCM. Đa phần, người mua nhà tại Hà Nội xuất phát từ nhu cầu nhà ở thật nên giá bán trên thị trường sơ và thứ cấp có tính ổn định hơn.

Tại TP.HCM, xu hướng đầu cơ có tần suất cao hơn, nhất là 1 năm trở lại đây, do nguồn cung khan hiếm. Như vậy, khi nhà đầu tư nhận thấy “sóng” ở thành phố nào, thì họ sẽ đầu cơ ở đó. Trong khi Hà Nội thị trường “lặng”, ổn định sẽ ít xuất hiện tình trạng đầu cơ hơn.

Ông Phan Văn Vĩnh, chuyên gia bất động sản nhìn nhận, thị trường địa ốc TP.HCM đang trở thành cái “rốn” hút vốn nhờ khả năng khai thác và tỷ lệ lợi nhuận cao hơn Hà Nội. Được biết, tỷ lệ lợi nhuận từ căn hộ cho thuê tại TP.HCM luôn ở mức 7 – 8%/năm, cao nhất cả nước. Đơn của như, một căn hộ khoảng 100 m2 tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có thể cho thuê với mức giá 100 USD/m2/tháng, cùng phân khúc đó, tại quận 1 (TP.HCM), mức giá nhà đất cho thuê có thể đạt 120 – 150 USD/m2/tháng. Rõ ràng nhà đầu tư sẽ ưu tiên TP.HCM so với Hà Nội.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:
Tags:
Các dự án phát triển & phân phối